Buôn Ako Dhong – Vẻ đẹp nguyên sơ vẫn trọn vẹn

Ai quên được những đêm trăng bên ngọn lửa bập bùng, rộn ràng với tiếng cồng chiêng. Ai quên được những cảm giác ngất ngây bên chén rượu cần đượm tình của người đồng bào dân tộc. Chẳng cần phải đi tới những bản làng xa ngái, ngay giữa lòng Ban Mê náo nhiệt, buôn Ako Dhong vẫn trường tồn với những nét văn hóa truyền thống ngàn đời.

du-lich-ako-dhong-1

Lên Buôn Ma Thuột vào những ngày giáp Tết, bạn sẽ bắt gặp một phố núi lung linh với những chợ hoa ngày tết, cơ man nào là đào, mai, quất đang khoe sắc, Hay ngắm nhìn những ngôi nhà cao tầng, những quán café được trang hoàng đẹp đẽ, để nghe phố thị đang chuyển mình chào đón một mùa xuân mới.

Và cách đó không xa, chỉ chừng 2km về hướng Bắc, bạn sẽ ngạc nhiên với một mùa xuân mang sắc màu hoàn toàn khác, Một mùa xuân đầy nét hoang dã của đại ngàn ở buôn Ako Dhong hay còn gọi là buôn Cô Thôn. Dường như mọi thứ ở buôn Ako Dhong cứ yên bình như vậy. Khiến người ta như quên đi những hối hả của cuộc sống thường ngày, để thoải mái thả hồn vào trong một sắc xuân đầy mê hoặc.

du-lich-ako-dhong-2

Buôn Ako Dhong còn đẹp hơn vào những dịp tháng 3, khi hoa café đua nhau khoe sắc rợp trắng một vùng trời. Cả không gian như bừng lên một sức sống mới, một hy vọng mới cho những vụ mùa bội thu.

du-lich-ako-dhong-3

Nếu bạn yêu cái màu vàng đầy ma lực của hoa dã quỳ, bạn có thể ghé buôn làng vào những ngày của tháng 12 dương lịch. Cái cảm giác thả bước trên những con đường quanh co trong thôn, nhìn ngắm hoa dã quỳ, chộp vài bức hình kỷ niệm mới thật thú vị làm sao.

du-lich-ako-dhong-4

Một điểm đặc trưng của Buôn Ako Dhong là hình ảnh những nhà dài cổ của người đồng bào Ê Đê. Nếu bạn có nhã ý vào xem kiến trúc của những ngôi nhà này, bạn có thể xin phép chủ nhà. Họ sẽ sẵn sàng làm hướng dẫn viên tại gia giới thiệu cho bạn về nếp sống, văn hóa của đồng bào dân tộc mình.

du-lich-ako-dhong-7

Đặc biệt hơn, du khách có thể ghé thăm nhà của già làng Ama H’Rin. Người được gọi là huyền thoại cao nguyên, người đầu tiên dẫn dắt lũ làng khai hoang núi rừng, lập nên làng Ako Dhong đầy mê hoặc. Ghé thăm nhà của già làng, ngắm nghía ngôi nhà sàn nổi tiếng của ông, tưởng nhớ về “linh hồn của buôn Ako Dhong”.

du-lich-ako-dhong-9

Dọc theo những con dốc thoai thoải chạy đến cuối làng, bạn sẽ cảm thấy thật bình yên khi nhìn ngắm những hàng cây cao vút xung quanh.

du-lich-ako-dhong-10

Cuối con dốc là một hồ nước xanh um với cây cầu gỗ bắc vào những chòi tranh mát rượi. Khung cảnh thật thơ mộng, hàng liễu rủ bóng bên bờ, những con đường nhỏ quanh mạn hồ rực rỡ sắc vàng của xuyến chi, dệt nên một tấm thảm vàng phủ kín chân đồi.

du-lich-ako-dhong-11

Xa xa đâu đó, là một góc quán café. Vẻ hoang sơ, mộc mạc của những căn chòi nhỏ dựng sát bờ ao, của tiếng chim hót lảnh lót trong một bụi cây nào đó như tạo nên một không gian thi vị, trữ tình.

du-lich-ako-dhong-13

Đến buôn Ako Dhong, bạn không thể bỏ qua những đêm nhạc hội cồng chiêng của người bản địa. Đối với họ, cồng chiêng là vật thiêng liêng, là tâm linh của mình. Cồng chiêng được đặt ở nơi trang trọng nhất của nhà dài. Ngồi bên ché rượu cần, nghe âm vang của cồng chiêng Tây Nguyên như kể về câu chuyện của những người Ê Đê từ những buổi đầu lập ấp lập làng, như dấy lên một sức mạnh huyền bí của đại ngàn hoang sơ.

du-lich-ako-dhong-15

Không những vậy, du khách còn có thể tham quan trực tiếp công việc dệt thủ công các mặt hàng thổ cẩm. Và mua những sản phẩm do chính những người thợ trong buôn làng dệt nên.