Thời điểm khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 đã cận kề, nhiều hoạt động quảng bá, chương trình lễ hội, các tuyến du lịch, điểm tham quan mới đã hoàn thành với nhiều trải nghiệm thú vị sẵn sàng đón khách.

Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sẽ diễn ra từ ngày 10.3 đến 14.3, với rất nhiều hoạt động chính và sự kiện bên lề cùng sự mới lạ, đa dạng về loại hình, sản phẩm. Đây là kỳ Lễ hội lớn nhất, quy mô nhất và hứa hẹn sẽ đón lượng khách du lịch đông nhất sau 2 năm tạm dừng.

Đắk Lắk: Nhiều sản phẩm du lịch mới lạ tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột  -0
Trung tâm TP Buôn Ma Thuột nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng tại Lễ hộ Cà phê lần thứ 8.

Hiện trên nhiều tuyến đường tại trung tâm TP Buôn Ma Thuột và các địa phương trong tỉnh kết nối theo chuỗi sự kiện cùng đơn vị tổ chức sự kiện, công ty lữ hành tập trung hoàn thiện các sản phẩm, trang trí, cải tạo cảnh quan với những hình ảnh sống động và kỳ bí tạo sự tò mò, khám phá nét hoang sơ của vùng đất Tây Nguyên.

Ngoài các hoạt động chính diễn ra tại trung tâm thành phố, thì nhiều hoạt động khám phá vùng đất Bazan đất đỏ với những thác ghềnh, vào rừng đi bộ, vui chơi cùng đàn voi, cắm trại lưu đêm tại làng Đảo, đốt lửa trại, tổ chức cồng chiêng, thưởng thức đặc sản đại ngàn…

Tại cụm thác Dray Sáp thượng, Dray Nur, đơn vị quản lý đã hoàn tất mọi phần việc chào đón du khách. Đại diện Công ty TNHH Đầu tư du lịch Trung Nguyên Healing Ngô Xuân Nam cho biết: Hướng đến mô hình tham quan gần gũi với thiên nhiên và kết hợp các hoạt động thể chất chúng tôi sẽ ra mắt các tour trải nghiệm khám phá như chèo thuyền vượt thác, siêu xe địa hình băng rừng vượt thác tận hưởng không gian hùng vĩ của đại ngàn Tây Nguyên.

Đắk Lắk: Nhiều sản phẩm du lịch mới lạ tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột  -0
Các chú voi Buôn Đôn luôn thu hút sự hiếu kỳ của du khách.

Nhằm bảo tồn và thân thiện hơn với các chú voi tại Buôn Đôn, năm nay Trung tâm Du lịch cầu treo Buôn Đôn đưa du khách đến hoạt động trải nghiệm thú vị như: vào rừng tìm voi, cho voi ăn, tìm hiểu kiến thức về voi, tham quan, chụp ảnh với đàn voi…

Bên cạnh gần 20 hoạt động chính tại Lễ hội, 12 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng 42 tour du lịch với nhiều trải nghiệm đặc sắc. Theo đó, du khách chọn các hành trình tham quan tại khu du lịch trong và ngoài thành phố Buôn Ma Thuột; thì còn có các tour trải nghiệm như: đạp xe, leo núi, chèo thuyền vượt thác, đạp xe băng rừng hay tìm hiểu về cây cà phê, nghề trồng cà phê và các công đoạn chế biến cà phê ở Đăk Lăk. Đặc biệt, nhiều tour thiết kế cho du khách tìm hiểu đời sống, văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán của người Ê đê, người M’nông và văn hóa, ẩm thực của người Lào ở Tây Nguyên.

Cùng với các hoạt động trên, ngành du lịch tỉnh Đắk Lắk dự kiến trong thời gian Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 diễn ra sẽ thu hút khoảng 50.000 lượt khách, trong đó, hơn 10.000 lượt khách lưu trú mỗi ngày. Hiện trên 60% lượng phòng tại 235 cơ sở lưu trú du lịch đã có khách đặt phòng, nhiều nơi không nhận thêm khách. Hiện các homestay và nhà dân được huy động ký kết tham gia cùng với sự kiện lớn của tỉnh, đảm bảo chỗ ăn, nghỉ cho toàn bộ du khách gần xa.

Đắk Lắk: Nhiều sản phẩm du lịch mới lạ tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột  -0
Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk được bao trùm trong không gian xanh nơi chứa đựng toàn bộ lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh

Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thụy Phương Hiếu cho biết: Ngành đã kiểm tra, thông tin đến từ cơ sở lưu trú đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách trong suốt thời gian lưu trú và sẽ tiếp nhận, xử lý nạn “chặt chém” du khách ngay khi nhận được phản ánh.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sẽ năm nay sẽ kết nối với nhiều hoạt động như: Lễ khai mạc, Lễ hội đường phố, Hội voi Buôn Đôn, Hội Đua thuyền độc mộc huyện Lắk, Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà-phê, Lễ hội ánh sáng, thưởng thức vở ca kịch “Khát vọng Dam Săn”. Với các du khách thích di chuyển sẽ tiếp tục với những hành trình thú vị: tham quan Khu du lịch Lắk Resort với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí; chinh phục Núi Đá Voi – Yang Tao; hay đến buôn Lê và buôn Jun, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk để tìm hiểu về đời sống văn hóa, phong tục tập quán của người đồng bào M’Nông… và điều không thể thiếu khi đến với lễ hội này chính là thưởng thức những hương vị khác lạ của nhiều loại cà phê do chính những người nông dân tỉnh Đắk Lắk trồng, chăm sóc và chế biến phục vụ miễn phí cho du khách.

Đắk Lắk: Nhiều sản phẩm du lịch mới lạ tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột  -0
Lễ hội văn hóa của người bản địa Tây Nguyên được phục dựng, trình diễn phục vụ du lịch, tìm hiểu của người dân

Để đảm bảo tốt nhất cho các hoạt động diễn ra, tránh ùn tắc trên các tuyến, các lực lượng chức năng tại địa phương đã phối hợp, thông báo, lắp bảng chỉ dẫn để phân luồng, hướng tuyến tạo thuân lợi nhất cho du khách tham quan du lịch.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và TP Buôn Ma Thuột thường xuyên kiểm tra quá trình thi công, đôn đốc hoàn thiện các hạng mục tại đại lộ đông tây (công trình khởi công năm 2015 với tổng trị giá hơn 1.200 tỷ đồng) với quyết tâm đưa vào khai thác, phục vụ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm nay.

Bài, ảnh: Quang Huy