Gia Lai với món ăn đặc biệt “Phở Khô”

Phở là món ăn truyền thống của Việt Nam được nhiều người yêu thích. Theo đó, ở vùng đất phố núi (Gia Lai) có một loại phở được biến tấu theo hình thức ăn khô hay còn được gọi là phở khô Gia Lai.

Gia Lai với món ăn đặc biệt "Phở Khô"

Không giống những loại phở nước thông thường khác là nước và phở chung một tô. Phở khô Gia Lai gồm có hai tô (một tô phở và một tô nước lèo). Người ăn sẽ được thưởng thức phở riêng sau đó húp nước lèo, chấm cùng một chén tương đen và ăn kèm với các loại rau sống. Phở khô Gia Lai có đa dạng phiên bản khác nhau cho thực khách lựa chọn: phở khô gà, phở thịt bằm, phở khô thịt bò hay phở khô thịt viên hoặc cũng có thể kết hợp nhiều loại, làm cho món ăn trở nên đặc sắc.

Điểm nhấn của món phở này là sợi bánh phở có vị dẻo dai, làm từ bột gạo nhưng do cách chế biến mà khi trụng vào nước sôi, phở không bị mềm nát mà rất dai, thơm ngon. Phở khô Gia Lai dùng sợi phở tròn mảnh chứ không mềm và dẹt như phở thông thường. Nhiều người lầm tưởng đó là sợi hủ tiếu nhưng thực chất đây lại là loại phở đặc biệt chỉ có thể tìm thấy ở Gia Lai.Gia Lai với món ăn đặc biệt "Phở Khô"

Theo đó, công đoạn làm sợi phở khá công phu và kỳ công. Sau khi được vo rửa sạch, gạo sẽ được đem đi ngâm sau đó xay nhuyễn và kéo sợi nên khi trần qua nước hay trộn lên vẫn dai thơm chứ không nhũn, dính như sợi hủ tiếu hay vón cục như những loại phở khác.

Để làm nên một tô phở khô ngon thì ngoài phở khô, vị nước lèo cũng rất quan trọng. Nước lèo ngon sẽ được nấu khá cầu kỳ. Xương ống hay xương gà mua về ninh nhừ để lấy nước thanh ngọt, béo ngậy đặc trưng.

Gia vị ăn kèm không thể thiếu của món phở khô Gia Lai đó là tương đen. Tương đen được làm từ những hạt đậu tương vùng cao nguyên, chắc mịn và to, bóng; được nấu và ủ kỳ công. Tương càng ủ lâu thì độ thơm ngon của tương càng chắc, màu càng sánh mịn. Tương vừa có vị mặn nhưng vẫn có vị hơi ngòn ngọt của đậu được lên men.

Khi thưởng thức món phở khô, bạn phải trộn đều các gia vị có trong tô như hành phi, tóp mỡ, chanh và một số gia vị để sợi phở được ngấm đều vị thêm chút rau thơm thanh mát, ăn một đũa phở trộn húp một muỗng nước lèo, như thế bạn mới cảm nhận hết được vị ngon của món phở khô.

Du Khách đã chuẩn bị hành trang và thông tin ẩm thực khi đến Phố Núi Gia Lai thì không thể không thưởng thức Phở Khô hay còn gọi là Phở 2 Tô Gia Lai cho hành trình khám phá Tây Nguyên của mình nhé..