Hồ Lắk – Vẻ đẹp quyến rũ thu hút hồn người

Hồ Lắk nằm bên thị trấn Liên Sơn (hay Lạc Thiện) huyện Lắk. Cách thành phố Buôn Mê Thuột khoảng 56 km về phía Nam theo quốc lộ 27.

ho-lak

Được bao bọc bởi những cánh rừng nguyên sinh của đại ngàn Tây Nguyên. Với diện tích hơn 12 nghìn ha, hồ Lắk có cả một không gian vô cùng rộng lớn. Đây là hồ tự nhiên lớn nhất, hơn cả Biển Hồ ở tỉnh Gia Lai. Bạn sẽ được ngắm nhìn hệ động, thực vật đa dạng và đắm chìm trong vẻ đẹp nơi đây.

ho-lak-1

Hồ này còn có cả một huyền thoại về nó. Theo truyền thuyết của người Mơ Nông, thuở xa xưa, thần lửa đã chiến thắng thần nước sau một cuộc chiến quyết liệt. Cuộc chiến kéo dài nhiều mùa rẫy, khiến buôn làng của người Mơ Nông chìm trong đại hạn. Trong lúc đó, có một chàng trai được sinh ra giữa cuộc tình của cô gái người Mơ Nông với thần lửa. Để chuộc lại lỗi lầm của cha mẹ, chàng trai đã ra đi tìm nguồn nước cứu dân làng.

Sau nhiều ngày đêm vượt qua núi non hiểm trở đầy thú dữ. Một lần ngồi nghỉ chàng đã cứu chú lươn nhỏ nằm kẹt trong khe đá đang chờ chết khô. Để trả ơn, lươn đã dẫn chàng trai đến một hồ nước mênh mông và người Mơ Nông đã đến định cư tại đây. Hồ nước và vùng đất đó chính là hồ Lắk ngày nay.

ho-lak-2
Hồ rộng trên 5 km,mặt hồ luôn xanh thắm. Xung quanh hồ được bao bọc bởi những dãy núi cao nên mặt nước hồ luôn phẳng lặng. Từ xa nhìn lại , hồ Lắk xanh như một dải lụa mềm mại, tô điểm cho vẻ đẹp núi rừng cao nguyên. Vào mùa mưa, nước hồ lên cao, làm hồ nước mênh mông, xanh thẳm, in bóng mây trời. Lại được bao quanh bởi những vạt hoa sen, hoa súng bừng nở khoe sắc trong ánh nắng vàng làm hồ Lắk càng thêm lộng lẫy.

ho-lak-4
Đến với hồ Lắk, bạn có thể cưỡi voi hoặc đi thuyền độc mộc để ngắm cảnh hồ. Khi lên bờ bạn có thể thả bộ vào buôn làng Mơ Nông. Hoặc đi sâu vào trong rừng để khám phá những điều bí ẩn. Như cuộc sống của chim chóc, muông thú và những nét văn hoá truyền thống của người Mơ Nông.

ho-lak-3