Lễ Hội Cà Phê 2017 – Đưa du khách xem và chế biến Cà Phê Đắk Lắk, thủ phủ cà phê Việt Nam, sẽ tổ chức tour cho du khách đi xem quá trình trồng và chế biến cà phê kết hợp vào tận buôn làng để trải nghiệm không gian văn hóa cồng chiêng, di sản phi vật thể của nhân loại.

Ban tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 cho biết thông tin trên trong buổi họp báo giới thiệu sự kiện tại TPHCM vào sáng nay (25-12).

Sản phẩm du lịch mới kể trên gọi là Chương trình Du lịch Hành trình Di sản, sẽ được giới thiệu giới thiệu chính thức nhân dịp lễ hội cà phê, được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột từ ngày 8-3 đến ngày 13-3.

LE HOI CA PHE TAY NGUYEN
LE HOI CA PHE TAY NGUYEN

Từ đây, du khách có thể chọn tour kết hợp các hoạt động gồm đến nông trại, viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp để xem quá trình trồng, hái và chế biến cà phê; tham quan các thắng cảnh nổi tiếng; vào buôn làng xem biểu diễn cồng chiêng hoặc chỉ chọn loại tour tìm hiểu về cà phê.

“Cà phê đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân Đăk Lăk và Tây Nguyên, đem lại sự sống cho nửa triệu hộ dân trong vùng. Văn hóa cồng chiêng là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đại diện cho đời sống tâm linh của người dân Tây Nguyên. Chúng tôi muốn kết hợp hai giá trị đặc biệt này để tạo nên sản phẩm du lịch mới cũng như tạo điểm nổi bật cho lễ hội lần này”, ông Y Biêr Niê, Chủ tịch tỉnh Đăk Lăk nói tại buổi họp báo.

Cùng với việc giới thiệu những sản phẩm du lịch mới, Lễ hội Cà phê và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng sẽ có nhiều hoạt động lớn như hội nghị xúc tiến đầu tư vào khu vực Tây Nguyên; hội chợ triển lãm và hội nghị về ngành cà phê; lễ hội đường phố; nhà nông đua tài; lễ hội đua voi và thuyền độc mộc; tái hiện các lễ hội của đồng bào dân tộc như cầu mưa, mừng lúa mới.

Trong buổi giới thiệu sự kiện tại TPHCM, Ban tổ chức giới thiệu khá chi tiết thông tin của các sự kiện, trừ chương trình quan trọng là Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào khu vực Tây Nguyên. “Nội dung chính của hội nghị sẽ bàn về vấn đề đầu tư nâng cao chất lượng sống của đồng bào dân tộc, thu hút các tập đoàn lớn đầu tư vào Tây Nguyên. Chúng tôi sẽ tiếp tục họp bàn về nội dung cụ thể và sẽ tổ chức cuộc họp giới thiệu riêng về sự kiện”, ông Nguyễn Đức Phong, Ủy viên chuyên trách Ban chỉ đạo Tây Nguyên nói.

Cũng theo thông tin từ Ban tổ chức, dự kiến sẽ có 20.000 lượt khách đến Buôn Ma Thuột trong thời điểm diễn ra lễ hội. Trong đó, có khoảng 2.000 nông dân từ nhiều tỉnh, thành về tham gia cuộc thi Nhà nông đua tài. Hiện tại, hệ thống khách sạn tại đây chỉ có thể phục vụ cùng một lúc khoảng 7.000 lượt khách. Tuy nhiên, tỉnh không lo tình trạng thiếu chỗ ở cho du khách bởi đến lúc đó sẽ có thêm vài khách sạn như Khách sạn Mường Thanh mở cửa cùng với số chỗ ở từ các hộ dân kinh doanh du lịch homestay.

( Nguồn saifgontime )