Đèo Prenn đã chính thức đóng hai đầu để nâng cấp từ ngày 6-2. Cùng Tuổi Trẻ nhìn lại những hình ảnh được ghi lại ngay trước khi triển khai thi công.

Ngắm cung đường đèo Prenn đẹp mê hồn trước khi mở rộng - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng cho biết sau khi nâng cấp đèo Prenn sẽ trở thành cung đường du lịch với nhiều điểm ngắm cảnh – Ảnh: M.V

Đèo Prenn, cửa ngõ Đà Lạt, đã trải qua nhiều đợt nâng cấp. Tuy nhiên bề rộng mặt đường không thay đổi nhiều, chỉ khoảng 7m và dài 7,4km. Việc mở rộng mặt đường đối với tuyến đèo quan trọng này tốn kém và khó khăn, do đường đèo gần như nằm trong rừng phòng hộ, địa hình hiểm trở với một bên là núi một bên là vực sâu cùng nhiều khúc cua nguy hiểm.

Ngắm cung đường đèo Prenn đẹp mê hồn trước khi mở rộng - Ảnh 2.

Cung đường đèo Prenn được đánh giá lãng mạn bởi đường uốn lượn, hai bên có trồng mai anh đào – Ảnh: M.V

Sau khi nâng cấp, mặt đường sẽ rộng 14m. Dự án do Ban quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 552 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Ngắm cung đường đèo Prenn đẹp mê hồn trước khi mở rộng - Ảnh 3.

Đèo Prenn nhỏ hẹp, đi băng qua rừng phòng hộ – Ảnh: M.V

Đèo Prenn có địa hình đồi núi cao, nhiều khúc cua nguy hiểm. Dọc đường đèo còn có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: thác Datanla, hồ Tuyền LâmThiền viện Trúc Lâm… nên vào các dịp lễ, cuối tuần, lưu lượng xe rất lớn, thường xuyên xảy ra ùn tắc.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, khi hoàn thiện nâng cấp ngoài việc rộng hơn, đèo Prenn sẽ được “nắn” lại để bớt hiểm trở, từ đó rút ngắn được thời gian vào ra Đà Lạt.

Đèo Prenn trước đến nay được xem như một nút thắt giao thông của Đà Lạt, khi khơi thông được nút thắt này sẽ thực hiện được liên kết vùng giữa Đà Lạt – Đức Trọng – Đơn Dương và xa hơn là Đồng Nai, TP.HCM. Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, khi đèo Prenn mở rộng, cùng với hai tuyến đường dự phòng (đèo Mimosa, đường đèo Tuyền Lâm) đã hoạt động thì Đà Lạt và vùng lân cận được kết nối liền mạch, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ngắm cung đường đèo Prenn đẹp mê hồn trước khi mở rộng - Ảnh 4.

Nhà ma “huyền thoại” của Đà Lạt nằm trên đèo Prenn vừa được sửa chữa thành một quán cà phê đông du khách – Ảnh: M.V

Việc mở rộng đèo Prenn cũng có nhiều ý kiến lo lắng. Các ý kiến này cho rằng đường đèo Prenn nhỏ hẹp có cái hay riêng, chứa nhiều nét “lãng mạn”. UBND tỉnh Lâm Đồng nhìn nhận việc tổ chức nhiều điểm ngắm cảnh khi nâng cấp đèo, cùng với phát triển cây xanh hai bên đường thì nét lãng mạn sẽ không mất đi. Thậm chí, tuyến đường mới là tuyến đường xuyên rừng đáng để qua lại mỗi ngày.

Ngắm cung đường đèo Prenn đẹp mê hồn trước khi mở rộng - Ảnh 5.

Dọc tuyến đèo Prenn có nhiều điểm du lịch – Ảnh: M.V

Ngắm cung đường đèo Prenn đẹp mê hồn trước khi mở rộng - Ảnh 6.

Đường đèo Prenn là đường cấm xe tải – Ảnh: M.V

Ngắm cung đường đèo Prenn đẹp mê hồn trước khi mở rộng - Ảnh 7.

Chân đèo giao với quốc lộ 20 và đường cao tốc Liên Khương – Prenn – Ảnh: M.V

Ngắm cung đường đèo Prenn đẹp mê hồn trước khi mở rộng - Ảnh 8.

Sau khi hoàn thành, đường đèo rộng 14m sẽ nối thẳng vào cao tốc Liên Khương – Prenn, thông suốt cửa ngõ Đà Lạt – Ảnh: M.V

Ngắm cung đường đèo Prenn đẹp mê hồn trước khi mở rộng - Ảnh 9.

Sơ đồ các tuyến đường tránh để vào nội ô Đà Lạt khi đóng đèo Prenn – Ảnh: M.V

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Sưu tầm: Việt Promotion