Nằm giữa núi rừng đại ngàn, thác Liêng Nung (thuộc buôn N’Jriêng, cách thành phố Gia Nghĩa thuộc Đắk Nông khoảng 8km) thu hút du khách bởi vẻ đẹp bí ẩn đầy hoang dại.

Liêng Nung là thác nước duy nhất của dòng suối Đăk Nia, bắt nguồn từ những khu rừng thiêng nên nước ở đây luôn trong vắt, đổ trắng xóa quanh năm. Theo tiếng địa phương thì Liêng là thác, còn Nung là nơi nghỉ ngơi. Liêng Nung có ý nghĩa là ngọn thác để nghỉ ngơi.

Ảnh: Nguyễn Sơn Tùng
Ảnh: Hứa Thiên Văn

Theo truyền thuyết, vào thời xa xưa, khi xảy ra hạn hán thì toàn bộ cây rừng và vật nuôi đều chết, tuy nhiên chỉ có động vật, cây cối ở dòng suối Đăk Nia thì sống được. Từ đó người người kéo đến đây để uống nước. Sau này, nơi đây trở thành một biểu tượng mà người Đắk Nông vô cùng coi trọng, bảo tồn cho đến ngày nay và trở thành một điểm đến tuyệt đẹp không nhiều người biết tới.

Ảnh: Báo Đắk Nông

Con đường tới thác Liêng Nung khá gian nan với những đoạn đường hoang sơ, khó đi, ngoằn ngoèo, cây cối đan xen um tùm. Đi xe máy gần tới ngọn thác thì du khách sẽ phải để xe lại và đi bộ chừng 300m.Đường đi vất vả là thế, nhưng chỉ cần nhìn thấy dòng thác, tất cả nỗi mệt mỏi chắc chắn sẽ tiêu tan hết bởi vẻ đẹp gây choáng ngợp tâm trí của Liêng Nung.

Ảnh: YKroc

Ảnh: Đặng Thùy Dương

Thác Liêng Nung có cấu tạo rất đặc biệt gồm ba cụm. Cụm thác chính lớn nhất cao khoảng 30m, đổ xuống suối Đăk Nia bên dưới. Điểm độc đáo nhất của thác này là cấu trúc địa chất đá xếp, hình thành bởi nham thạch núi lửa phun trào tiếp xúc với nước. Dòng thác đổ từ vách núi qua, qua những hõm sâu, rêu phủ đầy một màu xanh mướt, ấn tượng.

Ảnh: Phạm Quốc Việt
Ảnh: Đặng Thùy Dương

Nhìn từ xa, con thác hiện ra với hình dáng của một dải lụa trắng vắt dọc trên vách đá cheo leo. Nếu tiến gần hơn với phía chân thác, du khách sẽ cảm nhận được sự mát lạnh của những bọt nước li ti tung trắng xóa.

Ảnh: Tuyến TK

Vào mùa khô, thác ít nước, dòng thác chảy xuống trong vắt. Đôi khi du khách còn có thể quan sát được cầu vồng lung linh huyền ảo khi nắng lên. Vào mùa mưa, nước từ dòng thác chuyển màu đất đỏ, đổ xuống cuồn cuộn, ồ ạt. Nếu du khách muốn chiêm ngưỡng cảnh thác chảy hùng vỹ thì nên đi vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, còn nếu muốn tắm thác thì nên đến vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4.

Dòng thác Liêng Nung mang trong mình linh hồn hoang dại, phóng khoáng của người dân Tây Nguyên sẽ khiến bất cứ ai cũng cảm thấy choáng ngợp trước vẻ đẹp của mình. Đứng trước con thác hùng vỹ vắng bóng người, lắng nghe âm thanh dữ dội của nước đổ từ trên cao xuống, và cảm nhận sự nguyên sơ kì diệu của tạo hóa, sẽ là những khoảnh khắc khó quên với những ai đã từng đặt chân tới Liêng Nung.

Ảnh: Trần Thị Mỹ Huyền

Du khách tới Liêng Nung có thể tắm thác, check-in chụp ảnh và cắm trại. Bên cạnh đó, khu vực nơi đây còn có các buôn làng dân tộc M’nông và Mạ sinh sống với truyền thống văn hóa, phong tục tập quán đa dạng và phong phú, là cơ hội để du khách tìm hiểu và trải nghiệm văn hoá của người dân Tây Nguyên.

Ảnh: Ánh Linh
Ảnh: Nguyễn Hoàng Thục Vy

Tổng hợp

Nguồn: Vietnamnet